Trúc Lâm Yên Tử - Ngôi chùa thiêng trên núi

2030 Lượt xem

Trúc Lâm Yên Tử còn có tên là chùa Lan hay Long Động Tự là một ngôi chùa nằm trên núi Yên Tử, thuộc làng Nam Mậu, Uông Bí. Đây là một trong những ngôi chua quan trọng bậc nhất trong hệ thống Thiền Trúc Lâm mà bạn sẽ được khám phá chi tiết điểm đến nổi tiếng này.

chua-truc-lam-yen-tu

Lịch sử của chùa Trúc Lâm Yên Tử

Chùa Lan do vua Trần Nhân Tổng tôn tạo, xây dựng vào năm 1293 với kiến trúc đồ sộ, tinh xảo. Đây là nơi ba nhà sư Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Lừa và Huyền Quang đến thuyết giảng, thuyết pháp.

Ngôi chùa gần như bị phá hủy hoàn toàn vào thời kỳ chống thực dân Pháp. Hiện nay, còn lại hệ thống tháp mộ gồm 23 tòa tháp, trong đó lớn nhất là tháp lăng mộ Chân Nguyên.

Năm 2002, chùa được hòa thượng Thích Thanh Tú, giám đốc Trúc Lâm Đà lạt cùng nhiều chư tăng phật tử Việt Nam và thế giới góp công xây dựng lại. Chùa khánh thành vào đúng ngày sinh nhật 11/11/2002 của vua Trần Nhân Tông. Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi với lối vào chùa còn nhiều dấu tích của các quán cũ hai bên trước kia, và các tháp mộ của các nhà sư ở đây.

chua-truc-lam-yen-tu

Kiến trúc chùa Trúc Lâm Yên Tử

Chùa Trúc Lâm Yên Tử gồm có các công trình chính như hội trường lớn, hội trường họp, tháp trống, tháp chuông, dãy nhà ở, hội trường Arhat trang trí đơn giản.

chua-truc-lam-yen-tu

Trong hội trường chính gồm bức tượng đồng lớn Sakyamuni nặng gần 4 tần. Sau hội trường trính, có twọng Bồ Đề Đạt ma cao 3,2m nặng 3,2 tấn được chạm khắc tinh xảo. Trong hành lang còn có tượng Phật Thích Ca Thành Tự. Trước sân có tượng Phật bằng đá cẩm thạch đỏ nặng 6,5 tấn ngồi trên đài sen tượng trưng cho Phật giáo.

Tại gian hội trường Arhat có mười tám bức tượng bằng gỗ Arhat khắc tinh tế, nhiều hình thái khác nhau. Phía bên trái tháp tu viện có một cây bảy trăm năm tuổi, lá cây tươi tốt.

Chùa Trúc Lâm Yên Tử gắn liền với huyền thoại của vua Trần Nhân Tông và Bảo Sài trên đường đi Yên Tử tu hành đến Trúc Lâm Yên Tử, họ ở lại đây. Ngủ tại chùa, vua mở thấy mình cước 1 con rồng vàng bay vào một hang động sáng lấp lánh hào quang với hồ đầy sen, thơm ngát. Khi tỉnh dậy, vua kể cho Bảo Sài nghe và đặt tên là chùa Lan hay Long Động Tự có nghĩa là động Rồng.

chua-truc-lam-yen-tu

Khám phá vẻ đẹp Trúc Lâm Yên Tử

Chùa Trúc Lâm nằm giữa khung cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn tuyệt đẹp, có sự hùng vĩ của núi rừng. Đây là điểm du lịch hấp dẫn du khách hành hương về đất Phật cùng các hoạt động lễ hội dài ngày vào những ngày đầu xuân, người dân đi dâng hương lễ phật cầu may.

Phật giáo Việt Nam nói chung, phái Trúc Lâm Yên Tử nói riêng là một phần của văn hóa Việt Nam. Trúc Lâm Yên Tử là sự hợp nhất, hội nhập của văn hóa Việt Nam với tôn giáo nước ngoài. Sự đóng góp lớn nhất của Trúc Lâm Yên tử là luôn gắn bó với vận mệnh dân tộc, là điểm tựa tâm linh của nước Đại Việt trong lịch sử.

Tới thăm ngôi chùa thiêng trên trên núi Trúc Lâm Yên Tử, bạn sẽ cảm nhận được chiều sâu văn hóa lịch sử của ngôi chùa cũng như thưởng lãm cảnh sắc thiên nhiên trong lành, thanh tịnh tại đây cho trong chuyến đi của mình.