Phương pháp đánh giá lại bản thân để chọn được việc làm phù hợp

1318 Lượt xem

Trước khi quyết định lựa chọn một công việc để gắn bó lâu dài thì bất kỳ ứng viên nào cũng phải biết được công việc như nào mới là phù hợp nhất đối với bản thân.

Để làm được điều này bạn cần đánh giá lại bản thân về khả năng và kinh nghiệm

Đánh giá lại năng lực của bản thân

Viết ra kinh nghiệm làm việc từ trước đến nay của mình, nếu như mới chỉ viết ra ở sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc là chưa đủ. Bạn nên liệt kê ra ngoài tất cả những mô tả công việc đã từng làm, rất có thể bạn sẽ phát hiện ra những điểm chung từ bản mô tả này từ đó giúp bản thân xác định được đâu là kinh nghiệm lớn nhất của mình để phục vụ cho công việc sau này.

Kiểm tra trình độ học vấn của bạn. Trình độ học vấn được thể hiện không chỉ qua bằng cấp đại học, cao đẳng mà nó còn được thể hiện bằng các thành tựu trong quá trình học tập và làm việc của bạn. Hoặc cũng có thể là các khóa huấn luyện ngắn hạn. Những điều này đều cần được liệt kê trong phần học vấn.

Nhận trợ giúp từ các chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn quan tâm để phân tích năng lực của mình. Ngày nay, có rất nhiều chuyên gia tư vấn và huấn luyện viên có thể giúp bạn phân tích trình độ của bạn. Tìm kiếm trực tuyến các hội thảo trên web miễn phí dành cho những người làm việc trong cùng lĩnh vực với bạn. Nhiều trường cao đẳng và đại học cung cấp hỗ trợ tìm kiếm việc làm miễn phí cho các cựu sinh viên của họ nên bạn cũng có thể tham gia các hội chợ việc làm do trường cũ của mình tổ chức.

Tìm kiếm cơ hội để đạt được nhiều kỹ năng hơn. Ngay cả khi bạn đã có một công việc, bạn có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi của bạn để tăng bí quyết của bạn. Hãy hỏi nhà tuyển dụng của bạn nếu có bất kỳ cơ hội đào tạo tại chỗ nào bạn có thể tận dụng. Tình nguyện cho một tổ chức từ thiện hoặc doanh nghiệp địa phương vài giờ một tuần. Tham dự các lớp học ban đêm hoặc cuối tuần tại trường cao đẳng cộng đồng địa phương của bạn. Những điều này sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn.

Khám phá danh sách công việc bạn đang quan tâm

Tìm kiếm các công việc trong khu vực địa lý mà bạn mong muốn làm việc. Hầu hết các trang tìm kiếm việc làm cho phép bạn chọn một hoặc nhiều địa điểm để giới hạn tìm kiếm của bạn theo địa lý. Tìm ra khoảng cách tối đa mà bạn sẵn sàng đi làm mỗi ngày. Cân nhắc xem bạn có sẵn lòng di chuyển hay không, đặc biệt nếu công việc yêu thích của bạn ở một tỉnh hoặc quốc gia khác. Hãy nghĩ tới cha mẹ và con cái của bạn, họ có cần bạn hàng ngày hay không? Ví dụ như để tìm được việc làm ở Đà Nẵng thì từ khóa bạn tìm kiếm sẽ là tìm việc làm đà nẵng, kết quả các công việc bạn tìm được sẽ thuộc phạm vi mà bạn muốn.

Cân nhắc tầm quan trọng của phúc lợi xã hội mà công việc đem lại. Bất kể tuổi tác của bạn, bạn nên xem xét bảo hiểm y tế và gói hưu trí. Các lợi ích phụ thuộc vào các loại tính cách và động lực của bạn bao gồm thời gian nghỉ phép có lương, nghỉ mát. Đây đều là những điều quan trọng mà bạn cần quan tâm, đặc biệt khi đến tuổi nghỉ hưu, sức lao động của bạn đã giảm thì đây sẽ là số tiền thu chính của bạn.

>>> Xem thêm những lí do khiến sinh viên thất bại trong việc tìm kiếm một công việc mới tại địa chỉ sau: https://timviec365.vn/blog/4-ly-do-khien-sinh-vien-that-nghiep-khi-ra-truong-new2812.html

Tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong công việc. Đọc kế hoạch 10 năm của bạn dựa trên mô tả công ty. Nghiên cứu xem công ty có chương trình đào tạo hay cung cấp các hội thảo phát triển chuyên môn cho nhân viên hay không. Các cơ hội như thế này sẽ cho phép bạn cải thiện kỹ năng của mình trong công việc và chuẩn bị tốt hơn cho các cơ hội công việc trong tương lai.

Kiểm tra lại môi trường làm việc hiện tại. Tìm hiểu xem nó có tương thích với loại tính cách và sở thích của bạn hay không. Ví dụ, bạn có thể là một người hướng nội tập trung trong khi môi trường làm việc đó lại năng động thì liệu bạn có bị cô lập hay không. Hoặc ngược lại. Đánh giá cả tiềm lực của công ty. Nghiên cứu công ty, nhìn vào sự ổn định tài chính và uy tín của nó, vì những điều này thường cho biết nó sẽ tồn tại trong bao lâu, có cơ hội tăng trưởng mạnh hơn hay ngày càng giảm.

>>>Tin tiếp theo: Những sai lầm của sinh viên khi đi làm thêm