Khi viết cv trái ngành cần chú ý điều gì

3281 Lượt xem

Ứng tuyển vào một vị trí trái ngành đó là một bất lợi dành cho các ứng viên và làm thế nào để ứng viên vượt qua được sự bất lợi này đối với nhà tuyển dụng và vấn đề mà nhiều ứng viên quan tâm. Để làm được như vậy, trước tiên, bạn cần có một bản cv trái ngành với CV xin việc 365 hiệu quả nhất ngay TẠI ĐÂY để thể hiện một cách ấn tượng nhất trong mắt Nhà tuyển dụng.

Những điểm cần chú ý khi viết cv trái ngành

Làm nổi bật các kỹ năng

Cho dù bạn đang ứng tuyển vào công việc trái với chuyên ngành mà mình được đào tạo thì bạn vẫn có cơ hội được nhận nếu như có những kỹ năng liên quan mật thiết tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Kỹ năng trong quá trình học tập đặc biệt là những kỹ năng trong các công việc bạn từng làm là những gì bạn cần làm nổi bật. Các kỹ năng này sẽ là điểm cộng lớn nhất là làm bản cv của bạn sáng giá hơn so với các ứng viên khác.

Dù cho là xin việc trái ngành thì những thuật ngữ liên quan vị trí mà bạn đang ứng tuyển bạn không thể không biết. Chẳng hạn bạn đang định ứng tuyển một công việc liên quan đến hóa học thì tìm hiểu những thuật ngữ như ppm là gì bạn cần là người hiểu rõ như lòng bàn tay. Bởi trong công việc bạn chắc chắn sẽ sử dụng đến những thuật ngữ như thế này rất nhiều. 

Kiến thức của bản thân

Nếu như kể chi tiết quá trình học tập ở trường với chuyên ngành không liên quan tới công việc bạn ứng tuyển là một việc không nên. Tuy nhiên không vì thế mà bạn lại bỏ qua học vấn của bản thân. Hãy chú ý nêu bật các chứng chỉ mà bạn đã học để bản của bạn trở nên thật ấn tượng. các khóa học kỹ năng phục vụ cho công việc trái ngành mà bạn đang ứng tuyển đều có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Lựa chọn kinh nghiệm làm việc

Một sai lầm mà hầu hết các ứng viên đều mắc phải đó là nhồi nhét tất cả các kinh nghiệm của bản thân vào trong bản cv. Họ thường cho rằng có càng nhiều kinh nghiệm thì bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá càng cao. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Điều này chỉ làm cho bản cv của bạn trở nên lan man, mơ hồ. Hãy biết chọn lọc ra những kinh nghiệm làm việc cho vị trí công việc trái ngành của mình. Những kinh nghiệm làm việc phục vụ cho công việc bạn đang ứng tuyển hãy các yêu cầu về kỹ năng của công việc đó là những thông tin bạn nên làm nổi bật. Nên trình bày vị trí công việc bạn đã làm, thành tựu và những kinh nghiệm mà bạn đúc rút từ công việc đó. Chẳng hạn như nếu bạn ứng tuyển vào vị trí sale trong khi bạn nêu ra kinh nghiệm làm gia sư thì nó chẳng thể giúp ích cho bạn, nhưng nếu như bạn trình bày kinh nghiệm đã bán hàng 2 năm thì đây là một lợi thế lớn.

>>> Để tạo thêm lợi thế cho bản thân trong CV bạn có thể tham khảo: Cách để những con số biết nói chứng minh năng lực của bạn

Xác định mục tiêu trong cv

Hãy tỉnh táo trong việc đưa ra mục tiêu của mình trong cv. Đây là điều chẳng hề đơn giản. Bạn cần đưa ra mục tiêu trong công việc trái ngành một cách thông minh để thuyết phục nhà tuyển dụng. Ở phần mục tiêu công việc, hãy xác định mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong công việc của mình. Mục tiêu ngắn hạn có thể là được làm vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Mục tiêu dài hạn đó là những vị trí quản lý hoặc vị trí công việc cấp cao trong lĩnh vực đó một cách rõ ràng.

Niềm đam mê và nhiệt huyết với công việc

Làm công việc trái ngành đó là một bất lợi chứ không phải là không thể làm. Bởi bất kỳ công việc nào cũng đều có sự kiên trì và nhiệt huyết trong công việc. Và phải thực sự yêu thích công việc đó thì mới có thể làm được. Hãy nêu lên niềm đam mê và yêu thích công việc của bạn để nhà tuyển dụng biết đây chính là công việc mà bạn sẽ theo đuổi và dành tâm huyết cho nó.

Trên đây là những lưu ý dành cho các ứng viên viết cv xin việc trái ngành. Nếu như biết tận dụng các thông tin này thì chắc chắn ứng viên sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng mà không phải lo lắng về việc trái ngành của mình. Bởi nếu bạn thực sự có năng lực và đam mê với công việc thì không nhà tuyển dụng nào lại bỏ qua một ứng viên tiềm năng như vậy chỉ bạn học trái ngành đâu.