Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Và những thông tin liên quan

1257 Lượt xem

Trong cơ chế thị trường hội nhập đa quốc gia như hiện nay, tiếng Anh cũng trở nên vô cùng quan trọng, thậm chí còn trở thành ngôn ngữ chung của toàn thế giới. Hiện trên toàn cầu hiện này thì trên 50 quốc gia sử dụng ngôn ngữ Anh làm ngôn ngữ thứ hai và sử dụng một cách phổ biến. Cùng với hơn 80 quốc gia khác thì sử dụng như là ngôn ngữ thứ 2, chỉ sau tiếng “mẹ đẻ”. Thực tế thì trong đời sống hiện nay thì từ lĩnh vực kinh doanh, truyền thông, thương mại, ngoại giao… đến du lịch cũng cần đến ngôn ngữ Anh rất nhiều và nhiều người cho rằng đây là ngôn ngữ có vai trò số 1 trong giao tiếp.

1. Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Trước khi tìm hiểu câu trả lời của học ngôn ngữ Anh ra làm gì, thì chúng ta cùng tìm hiểu ngành ngôn ngữ Anh, là một ngành học chuyên sâu về cách sử dụng tiếng Anh, sinh viên sẽ là người làm chủ cũng như thông thạo tiếng Anh từ giao tiếp đến viết. Trong quá trình theo học ngành này thì các bạn sinh viên cũng sẽ được rèn luyện những kiến thức bổ trợ thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, tài chính ngân hàng, nhà hàng – khách sạn, xuất nhập khẩu, … để có thể phục vụ sự nghiệp trong tương lai cũng như nâng cao được khả năng bắt kịp xu hướng cơ chế thị trường.

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

2. Các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh là gì?

Có thể các bạn cũng đã biết thì phần lớn các bạn trẻ hiện nay đều muốn theo đuổi cũng như có nhu cầu muốn học ngành này, đó là điều đương nhiên bởi nước ta đang trong giai đoạn hội nhập, công cuộc đổi mới cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội nên cũng là cơ hội mở rộng ra nhiều chuyên ngành. Và các bạn sinh viên cũng có nhiều lựa chọn hơn để đưa ra quyết định theo học, sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một vài nội dung về các chuyên ngành để các bạn nắm được một cách tổng quát nhất.

2.1. Chuyên ngành ngôn ngữ Anh sư phạm

Có thể sau khi đọc tên chuyên ngành thì các bạn cũng thấy được đây là chuyên ngành phù hợp với các bạn sinh viên có khả năng thuyết trình, truyền đạt và yêu thích giảng dạy. Trong quá trình theo học các bạn sinh viên ngoài việc được lĩnh hội những kiến thức về ngôn ngữ Anh thì cũng được bổ sung những kiến thức khác như: tiến bộ khoa học – kỹ thuật, kinh tế – xã hội – văn hóa của các nước sử dụng ngôn ngữ Anh; cùng với phương pháp, kỹ năng đứng trên bục giảng ở các trường lớp; kỹ năng giao tiếp; tiếp cận với các phương thức phiên dịch văn bản…

Sau khi các bạn tốt nghiệp chuyên ngành này thì có cơ hội được giảng dạy tiếng Anh và làm việc tại các cơ sở trường học mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở; các trung tâm đào tạo tiếng Anh; nếu là người thực sự có khả năng thì sẽ có cơ hội được trường đại học giữ lại làm giảng viên hoặc trợ giảng;… Và bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về công việc trợ giảng tiếng anh là gì và có gì hấp dẫn để lựa chọn công việc này làm bến đỗ trong tương lai.

2.2. Chuyên ngành ngôn ngữ Anh thương mại

Ngôn ngữ Anh thương mại - học ngôn ngữ anh ra làm gì?

Có thể nói đây là chuyên ngành trả lời được rõ nhất câu hỏi học ngôn ngữ Anh ra làm gì,  bởi thực tế đây là chuyên ngành có nhiều cơ hội việc làm tương đối cao và cũng nắm giữ tiềm năng phát triển trong tương lai. Khi theo học thì các bạn sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Anh chuyên ngành ( từ vựng, ngữ pháp,…) kết hợp với những môn kinh tế, kinh doanh thương mại cùng những môn nâng cao được các kỹ năng ( giao tiếp, đàm phán, thuyết trình, phân tích và phản biện, làm việc nhóm…).

Sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên có thể theo đuổi giấc mơ tại các cơ sở, công ty hoạt động dưới hình thức đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp liên doanh, nước ngoài, công ty tham gia kinh doanh xuất nhập khẩu.

2.3. Chuyên ngành ngôn ngữ Anh biên – phiên dịch

Cũng giống như hai chuyên ngành trên thì đây cũng là một chuyên ngành mà có số lượng tuyển sinh khá lớn trong nhiều năm qua, để có thể theo học được thì cũng có những đòi hỏi, yêu cầu khá cao về tư duy, khả năng nhận thức cùng niềm đam mê.

Trong quá trình theo học thì các bạn sinh viên ngoài việc được lĩnh hội những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Anh ( từ vựng, ngữ pháp, văn phong dịch,…) thì cũng được tiếp cận với những kỹ năng mềm để phục vụ được trong công việc. Với chuyên ngành này thì các bạn có thể tự tin trở thành các chuyên viên của các văn phòng dịch thuật, marketing,…

>>> Đừng bỏ qua thông tin về cách viết thư chấp nhận lời mời làm việc thông minh và hoàn hảo nhất giúp bạn có thể đối phó với những tình huống có thể xảy ra khi có một lời mời làm việc mà không muốn mất lòng nhà tuyển dụng. Xem ngay nhé!

3. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Nhờ vào xu hướng hội nhập đa quốc gia cùng với sự thông dụng của ngôn ngữ Anh thì các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ không cần quá lo lắng về nỗi lo thất nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại thì tiếng Anh là ngôn ngữ “quyền lực”, có trọng lượng trong mọi lĩnh vực. Ngoài ra hiện nay trên các website việc làm có khá là nhiều thông tin tuyển dụng vị trí này, đặc biệt là tại Timviec365.vn, các bạn hoàn toàn dễ dàng tìm được một danh sách dài các vị trí việc làm lương cao tphcm và nhiều địa phương khác của ngành ngôn ngữ Anh.

Quay trở lại với câu hỏi “học ngôn ngữ Anh ra làm gì?” thì chúng tôi sẽ nêu ra một số vị trí việc làm các bạn có thể tham khảo và tự tin trả lời được câu hỏi trên một cách phù hợp và nhanh chóng nhất cho bản thân mình nhé.

- Chuyên viên biên – phiên dịch: Như ở trên chúng tôi cũng nói đây là vị trí mà có lượng lớn sinh viên, nên cạnh tranh nghề nghiệp tương đối lớn tại các thành phố lớn. Đặc biệt những nơi này cũng có những yêu cầu cũng như sự kỳ vọng ở các ứng viên tương đối cao. Chính vì vậy nếu bạn đang quan tâm đến vị trí này thì khi trên còn trên ghế nhà trường hãy cố gắng học tập, trau dồi thật tốt những kiến thức chuyên ngành cùng với sự chăm chỉ rèn luyện kỹ năng mềm để thành công với vị trí này.

Học ngôn ngữ anh ra làm gi?

- Chuyên viên truyền thông, thư ký – trợ lý, chuyên viên Marketing…: Có thể nói đây là các vị trí việc làm có nhiều tiềm năng phát triển, bởi các các doanh nghiệp rất chú trọng đến các vị trí này. Trên timviec365.vn các vị trí này thường có mức lương cũng khá cao trung bình thường từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng trở lên tùy thuộc vào quy mô của từng nơi.

- Chuyên viên tư vấn tuyển sinh, hướng dẫn viên du lịch…: Các vị trí này đang được tuyển dụng khá nhiều tại các công ty cung cấp dịch vụ du lịch, Nhà hàng – khách sạn, công ty cung cấp dịch vụ du học. Những vị trí này ngoài việc thông thạo ngoại ngữ thì cùng cần đến nhiều sự hiểu biết về xã hội cũng như đặc trưng văn hóa của nhiều nơi thì mới có thể hoàn thành tốt được công việc.

- Giáo viên, giảng viên tiếng Anh: Đây là vị trí của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Anh sư phạm. Là người sở hữu các kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, truyền đạt cùng với sự thông thạo, chuyên sâu tiếng Anh.

Hy vọng với những gì đã chia sẻ ở trên đã có thể giúp các bạn trả lời được câu hỏi học ngôn ngữ Anh ra làm gì và đưa ra được những lựa chọn phù hợp với bản thân!