Chinh phục nhà tuyển dụng khó tính với cách viết CV bằng tiếng Anh

1094 Lượt xem

Tiếng Anh đã trở thành một loại ngôn ngữ quan trọng và vô cùng cần thiết trong nhiều lĩnh vực. Hiện nay không chỉ các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn lớn, các công ty hoạt động đa quốc gia,… mà các công ty Việt Nam cũng đang dần đặt ra tiêu chí cho các nhân viên trong công ty cũng cần phải có tiếng Anh vì thế họ dành sự quan tâm đặc biệt tới những bản CV tiếng Anh. Nếu bạn có trình độ tiếng Anh, không lý do gì mà không tự tăng cơ hội cho mình bằng một bản CV tiếng Anh ấn tượng. Hãy cùng toptinonline.com khám phá cách viết CV bằng tiếng Anh đúng chuẩn ngữ pháp chinh phục mọi nhà tuyển dụng nhé!

1. Khái niệm CV và đặc điểm của CV bằng tiếng Anh 

cách viết Cv bằng tiếng anh

Mặc dù khái niệm về CV đã được nhiều người biết đến nhưng họ chỉ hiểu cơ bản về nghĩa trong tiếng Việt và chưa biết nguồn gốc của ngữ nghĩa này đến từ đầu. Xuất phát từ ngôn ngữ phương Tây là Curriculum Vitae thường được viết tắt là CV. Curriculum Vitae ở Mỹ mang ý nghĩa của một bản tự giới thiệu bản thân, có thể dài hơn vài trang, ngoài ra chứa thông tin về kinh nghiệm làm việc, quá trình giáo dục, các giải thưởng,… . Một đặc điểm bạn cần chú ý nếu viết CV xin việc tại doanh nghiệp dưới sự điều hành của người Mỹ:

- Không cần kèm ảnh chân dung cá nhân trong CV, trừ một số ngành liên quan đến nghệ thuật biểu diễn. 

- Với những người muốn ứng tuyển vào nghiên cứu khoa học hãy liệt kê cả những sự kiện cũ nhất 

- Các ngành khác chỉ nên nêu sự kiện mới nhất, chọn lọc những thông tin liên quan tới công việc ứng tuyển.

Còn ở Anh, CV thường ngắn chỉ chứa một bản tóm tắt về lịch sử việc làm, bằng cấp, trình độ học vấn và một số thông tin cá nhân của người tìm việc. Và tại Việt Nam nhiều là một văn bản tài liệu tóm tắt ngắn gọn những thông tin của bản thân quan trọng về học vấn, trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng,… nhằm cung cấp cho nhà tuyển dụng nhưng tiêu chí cần thiết để đánh giá ứng viên cho vị trí công việc tuyển dụng. 

Có thể bạn đã nghe đến chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) là một chương trình rất hấp dẫn, thu hút các bạn trẻ tài năng và ưu tú, được đào tạo bời các công ty, tập đoàn lớn trên quốc gia và thế giới, để theo học chương trình này các bạn cần thi tuyển, tham khảo thêm cách viết CV thi tuyển Management Trainee ngay tại đây:  https://timviec365.vn/cv365/bi-quyet-viet-cv-thi-tuyen-Management-Trainee-thanh-cong.html 

Đặc điểm của một bản tiếng Anh và cũng là một số lưu ý ứng viên cần chú ý khi viết như:

- CV bằng tiếng Anh cầu tư không rườm rà như tiếng Việt, vỏn vẹn tối đa chỉ 2 trang A4 nhưng cũng nên hạn chế

- Tiêu đề có thể viết đầy đủ là Curriculum Vitae hoặc chỉ cần ngắn gọn là CV

- Có thể viết nhiều bản Cv cùng một lúc 

2. Cách viết CV bằng tiếng Anh

Nếu bạn có trình độ tiếng anh IELTS đạt 7.0 hay TOEIC đạt 850 thì chẳng có lý do gì mà bạn không khoe ra cho nhà tuyển dụng biết bằng một bản CV bằng tiếng Anh ấn tượng. Nhưng bạn đã nắm được cách viết CV bằng tiếng anh cho bạn tự tin gửi đến nhà tuyển dụng chưa? Ngay dưới đây thôi, toptinonline.com sẽ cho bạn bí kíp viết CV tiếng Anh thần thánh sẵn sàng chiếm chọn tình cảm của nhà tuyển dụng. 

lưu ý cách viết Cv bằng tiếng anh

2.1. Thông tin các mục đầy đủ

Trước khi đọc bất cứ thông tin của một loại văn bản nào thói quen của mỗi người thường sẽ dành ra khoảng từ 3 – 5 giấy để lướt qua một lượt các đề mục chứa thông tin. Với nhà tuyển dụng trước khi đọc CV cũng vậy, để tiết kiệm thời gian trước khi đọc CV họ sẽ điểm qua những thông tin quan trọng như kinh nghiệp làm việc, kỹ năng chuyên môn rồi loại bỏ những CV không đúng yêu cầu như là thiếu thông tin cần cung cấp, hình thức CV thể hiện không phù hợp với vị trí tuyển dụng,... là một trong những điều khiến ứng viên bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp. Để có thể được nhà tuyển dụng lựa chọn và đánh giá cao trong bản CV xin việc thì bạn hãy tham khảo những thông tin về  cách viết kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng Anh thông qua những trang web cho phép tạo CV xin việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

2.2. Sử dụng tiếng Anh đơn giản 

Khi viết CV bằng tiếng Anh không đòi hỏi bạn phải có IELTS 7.0. Dù kỹ năng viết tiếng Anh của bạn không tốt hay bạn không biết nhiều từ vựng hoa mỹ thì viết CV bằng tiếng Anh cũng không làm khó được bạn. Một lợi thế của CV tiếng Anh yêu cầu ứng viên nên viết ngắn gọn, dễ đọc với những từ vựng diễn tả được kỹ năng của bản thân nhưng không quá trừu tượng. Hãy tưởng tượng trong một xấp CV xin việc bằng tiếng Anh trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu CV các ứng viên nộp về phải viết bằng tiếng Anh bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ dựa vào tiêu chí nào để loại CV không phù hợp đầu tiên? Một bản CV tiếng Anh đơn giản, dễ đọc hay một bản CV tiếng Anh toàn từ vựng khó hoặc sử dụng từ không đúng trọng tâm? Ứng viên hãy tự cảm nhận để có câu trả lời hợp lý nhất nhé!

2.3. Sử dụng động từ dưới dạng V-ing

Trong tiếng Anh có nhiều dạng động từ được sử dụng trong mục đích, hoàn cảnh khác nhau. Và để viết CV xin việc bằng tiếng Anh trông trang trọng hơn, dạng động từ ứng viên nên lựa chọn dưới dạng V-ing. Cách viết như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh và chính xác những ý mà ứng viên muốn trình bày. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn chiếm ưu thế hơn so với ứng viên khác. 

2.4. Câu từ ngắn gọn 

CV tiếng Anh cần phải trình bày ngắn gọn nhưng đầy đủ ý, không cần câu chữ quá dài dòng như tiếng Việt. Hạn chế viết thành câu văn mà hay phân tích thành những mạng câu hoặc có thể bỏ qua những mạo từ a, an, the. 

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm kiến thức chi tiết, rõ ràng hơn về cách tạo cũng như cách viết CV xin việc bằng tiếng anh tại đây: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-cv-tieng-anh-cho-sinh-vien-new3655.html đặc biệt hữu ích với những bạn sinh viên mới ra trường nhé !

3. Cơ hội dành cho ứng viên với bản CV bằng tiếng Anh chuẩn tiêu chí ngoại ngữ

cơ hội với cách viết Cv bằng tiếng anh

Mơ ước một công việc ổn định, mức thu nhập hàng tháng cao trong môi trường làm việc chuyên nghiệp cơ hội thăng tiến phát triển bản thân luôn nằm trong suy nghĩ của mỗi người trong độ tuổi lao động. Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế với đa dạng tiềm năng để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với đó Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế, hợp tác cùng có lợi với nhiều nước. Đặt ra yêu cầu đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh trong phải đảm bảo giao tiếp với các đối tác nước ngoài bằng ngôn ngữ chung là tiếng Anh. Từ đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên biết tiếng Anh từ cơ bản đến giao tiếp đã trở thành một trong những tiêu chí không thể thiếu. Hoặc kể cả không yêu cầu thì một bản CV tiếng Anh cũng cho ứng viên lợi thế trúng tuyển với tỷ lệ cao. 

Một vị trí công việc mơ ước trong những tập đoàn lớn, những công ty đa quốc gia, những doanh nghiệp nước ngoài sẽ hoàn toàn dành cơ hội cho bạn nếu bạn có một bản CV bằng tiếng Anh chuẩn cấu trúc. Với các lợi ích không tưởng như:

- Khác biệt trong một xấp CV 

- Có lợi thế cạnh tranh hơn so với các ứng viên khác

- Thể hiện được trình độ ngoại ngữ của bản thân 

- Cơ hội việc làm mơ ước trong tầm tay

CV xin việc là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa ứng viên với nhà tuyển dụng vì thế trước khi quyết định gửi CV đến công ty ứng tuyển bản CV tiếng Anh của bạn cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng đảm bảo ít sai sót nhất có thể cho một CV xin việc hoàn hảo. Một bản CV trình bày thuận mặt, ấn tượng không chỉ giúp bạn có cơ hội vào vòng phỏng vấn mà còn trao cho bạn lợi thế khi phỏng vấn. Tuy nhiên CV dù là tiếng Anh cũng chỉ cho bạn bước đệm đầu êm ái, điều quan trọng nằm ở cách thể hiện khả năng của bạn trong buổi gặp trực tiếp.

Với cách viết CV bằng tiếng Anh theo những gợi ý trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có một bản CV chinh phục được trái tim của mọi nhà tuyển dụng khắt khe. Và đừng quên chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào buổi phỏng vấn trong thời gian tới với tâm lý thoải mái, tự tin nhất. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.